24-09-2020, 10:23 (GMT+7) 161

Hiệu chuẩn và hiệu chỉnh có gì khác nhau không?

Có một khác biệt quan trọng. Thật không may,mọi người thường bị lẫn lộn giữa các thuật ngữ "hiệu chuẩn" và "hiệu chỉnh" vì nó hoàn toàn khác nhau về bản chất, vậy nó khac nhau như thế nào hãy cùng thế giới công nghiệp tham khảo bài viết sau:

Khái niệm :

Hiệu chuẩn có thể định nghĩa theo nhiều cách:

  • Một cách đơn giản nhất, hiệu chuẩn là quá trình đưa ra dữ liệu bao gồm cả báo cáo, chứng nhận hiệu chuẩn của người dung cuối cùng về sự phù hợp của sản phẩm và các yêu cầu kỹ thuật của nó.
  • Đối với các kỹ sư hay kỹ thuật viên đo lường, hiệu chuẩn là quá trình xác định các mối quan hệ giữa giá trị đại lượng cần đo và chỉ thị trên thiết bị đo lường. Hiệu chuẩn không mang tính chất bắt buộc. Dựa vào kết quả hiệu chuẩn, khách hàng tự quyết định xem thiết bị có đạt yêu cầu sử dụng nữa hay không. 

 

Hiệu chỉnh được định nghĩa như sau:

  • Hiểu một cách đơn giản, hiệu chỉnh là chỉnh sửa những sai sót của máy móc, thiết bị nhằm đạt một độ chính xác và độ tin cậy cần thiết
  • Đối với kỹ sư hay kỹ thuật viên đo lường, hiệu chỉnh thiết bị đo là một quy trình được thực hiện bằng các so sánh giá trị đọc được trên thiết bị đo với giá trị được đưa ra bởi một thiết bị đo lường làm chuẩn hay mẫu chuẩn, sau đó điều chỉnh  một bộ phận hay cả thiết bị để đảm bảo nó hoạt động như mong đợi, cung cấp và truyền về kết quả chính xác, tin cậy đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng,những điều chỉnh trong quá trình này phải chắc chắn sự chênh lẹch nằm trong dung sai, dung sai rất nhỏ,và độ sai lệch có thể chấp nhận được của thiết bị.

Tóm lại:

Hiệu chuẩn và Hiệu chỉnh hoàn toàn khác nhau về bản chất, một bên là đánh giá sai số, kiểm tra tính chính xác của thiết bị đo, bên còn lại là điều chỉnh sữa chữa thiết bị về lại độ chính xác tin cậy.

Vì vậy một số trung tâm hiệu chuẩn đo lường sẽ  tăng thêm chi phí hiệu chỉnh thiết bị, để đáp ứng nhu cầu khách hàng với chất lượng dịch vụ tốt nhất thế giới công nghiệp cam kết sẽ hỗ trợ miễn phí nếu Kỹ Thuật Viên có thể điều chỉnh thiết bị về sai số của nó.

Quý khách hàng có bất cứ thắc mắc hay yêu cầu dịch vụ kiểm định và hiệu chuẩn thiết bị đo liên hệ với chúng tôi qua:

  • Hotline: 028.22.640.640
  • Email: ycbg@hieuchuan.com

"Chúng tôi triển khai dịch vụ hiệu chuẩn như một cam kết cùng khách hàng tạo ra các sản phẩm chất lượng hàng đầu"


Nguyễn Minh Huân ( Mr )
Trưởng phòng Hiệu Chuẩn
Công Ty CP TM Thế Giới Công Nghiệp

We're here to support you