13-09-2020, 11:28 (GMT+7) 397

Hiệu chuẩn khối lượng

Khối lượng vừa là một đặc tính của cơ thể vật lý vừa là thước đo khả năng chống lại gia tốc của nó (sự thay đổi trạng thái chuyển động của nó) khi một lực ròng được áp dụng. Khối lượng của một vật thể cũng xác định sức mạnh của lực hấp dẫn của nó đối với các vật thể khác. Đơn vị khối lượng SI cơ bản là kilôgam (kg).

Trong vật lí, khối lượng khác trọng lượng, mặc dù khối lượng thường được đo bằng cân lò xo hơn là cân thăng bằng đòn bẩy so với một vật mẫu. Một vật sẽ nhẹ hơn khi ở trên mặt trăng so với Trái Đất, tuy vậy nó vẫn sẽ có cùng một lượng vật chất. Điều này là do trọng lượng là một lực, còn khối lượng là một tính chất (cùng với trọng lực) quyết định độ lớn của lực này.

Trong cơ học cổ điển, khái niệm khối lượng có thể hiểu là số vật chất có trong một vật. Mặc dù vậy, trong trường hợp vật di chuyển rất nhanh, thuyết tương đối hẹp phát biểu rằng động năng sẽ trở thành một phần lớn khối lượng. Do đó, tất cả các vật ở trạng thái nghỉ sẽ có cùng một mức năng lượng, và tất cả các trạng thái năng lượng cản trở gia tốc và các lực hấp dẫn. Trong vật lí hiện đại, vật chất không phải là một khái niệm cơ bản vì định nghĩa của nó khá là khó nắm bắt.

Đơn vị khối lượng:

Đơn vị khối lượng tiêu chuẩn của hệ thống quốc tế (SI) là Kilôgam (kg). Kilôgam là 1000 gam (g), lần đầu tiên được xác định vào năm 1795 là một mét khối nước tại điểm nóng chảy của băng. Tuy nhiên, do việc đo chính xác một mét khối nước ở nhiệt độ và áp suất phù hợp là khó khăn, năm 1889, kilôgam được xác định lại là khối lượng của nguyên mẫu quốc tế của kilôgam được làm bằng gang, và do đó trở nên độc lập với đơn vị mét và tính chất của nước.

Tuy nhiên, khối lượng của nguyên mẫu quốc tế và các bản sao quốc gia được cho là giống hệt nhau của nó đã được phát hiện là đang giảm dần theo thời gian. Dự kiến, việc định nghĩa lại kilôgam và một số đơn vị khác đã diễn ra vào ngày 20 tháng 5 năm 2019, sau cuộc bỏ phiếu cuối cùng của CGPM vào tháng 11 năm 2018. Định nghĩa mới sẽ chỉ sử dụng các đại lượng bất biến của tự nhiên: tốc độ ánh sáng, tầng số siêu mịn Caesium và hằng số planck

Các đơn vị khác được chấp nhận để sử dụng trong SI:

 • Tấn (t) bằng 1000 kg.
 •  Electronvolt (eV) là một đơn vị năng lượng, nhưng do sự tương đương năng lượng khối lượng, nó có thể dễ dàng được chuyển đổi thành một đơn vị khối lượng và thường được sử dụng như một đơn vị khối lượng. Trong bối cảnh này, khối lượng có đơn vị eV / c 2 (trong đó c là tốc độ ánh sáng). Electvolt và bội số của nó, như MeV (megaelectronvolt), thường được sử dụng trong vật lý hạt.
 • Đơn vị khối lượng nguyên tử (u) bằng 1/12 khối lượng của nguyên tử carbon-12, xấp xỉ 1.66×10−27 kg. Đơn vị khối lượng nguyên tử thuận tiện cho việc thể hiện khối lượng của các nguyên tử và phân tử.

Ngoài hệ thống SI, các đơn vị khối lượng khác bao gồm:

 • Slug (sl) là một đơn vị khối lượng của Hoàng gia (khoảng 14,6 kg).
 • Pound (lb) là một đơn vị của cả khối lượng và lực, được sử dụng chủ yếu ở Hoa Kỳ (khoảng 0,45 kg hoặc 4,5 N). Trong bối cảnh khoa học, nơi phân biệt pound (lực) và pound (khối lượng), đơn vị SI thường được sử dụng thay thế.
 • Khối lượng planck(mP) là khối lượng tối đa của các hạt điểm (khoảng 2.18×10−8 kg). Nó được sử dụng trong vật lý hạt.
 • Khối lượng mặt trời (M) được định nghĩa là khối lượng của mặt trời. Nó chủ yếu được sử dụng trong thiên văn học để so sánh các khối lượng lớn như sao hoặc thiên hà (≈ 1.99×1030 kg).
 • Khối lượng của một hạt rất nhỏ có thể được xác định bằng bước sóng compton nghịch đảo của nó (1 cm−1 ≈ 3.52×10−41 kg).
 • Khối lượng của một ngôi sao hoặc lỗ đen rất lớn có thể được xác định bằng bán kính Schwarzschild của nó (1 cm ≈ 6.73×1024 kg).

Dịch vụ hiệu chuẩn lĩnh vực khối lượng của thế giới công nghiệp

Dịch vụ hiệu chuẩn khối lượng là một trong những dịch vụ hiệu chuẩn thiết bị đo tại THẾ GIỚI CÔNG NGHIÊP. Với đội ngũ kỹ sư nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực hiệu chuẩn khối lượng, chúng tôi cam kết mang đến quý khách hàng chất lượng dịch vụ tốt nhất. Các dịch vụ hiệu chuẩn đo lường khối lượng chúng tôi cung cấp cho quý khách hàng bao gồm:

 1. Bộ quả cân chuẩn E1, E2, F1, M1
 2. Thiết bị hiệu chuẩn micro pipette
 3. Pipet chuẩn 1 L; 2 L;...
 4. Bình chuẩn 100 L, 200 L
 5. Các loại cân chuẩn khối lượng thông thường và tự động
 • Cân bàn
 • Cân đĩa
 • Cân treo
 • Cân sấy ẩm
 • Cân tự động
 • Cân kỹ thuật
 • Cân phân tích
 • Cân đồng hồ so

Quý khách hàng có bất cứ thắc mắc hay yêu cầu dịch vụ kiểm định và hiệu chuẩn thiết bị đo liên hệ với chúng tôi:

 • Hotline: 028.22.640.640
 • Email: ycbg@hieuchuan.com

"Chúng tôi triển khai dịch vụ hiệu chuẩn như một cam kết cùng khách hàng tạo ra các sản phẩm chất lượng hàng đầu"


Nguyễn Minh Huân ( Mr )
Trưởng phòng Hiệu Chuẩn
Công Ty CP TM Thế Giới Công Nghiệp

We're here to support you